Doanh nghiệp Việt đón “hiệu ứng Arsenal” thế nào?
16/07/2013
Khánh thành PVI Tower
10/01/2014
Show all

CTX Holdings với xu hướng kiến trúc bền vững

Nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và phát triển bất động sản, Tổng Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam – CTX Holdings luôn là doanh nghiệp tiên phong trong ứng dụng công nghệ xây dựng tiên tiến, hướng đến các công trình xây dựng xanh và bền vững.
Trong số này, Tạp chí Kiến trúc trân trọng giới thiệu một số công trình tiêu biểu của CTX Holdings được giới nghề đánh giá cao và đóng góp cho cảnh quan, diện mạo đô thị và sự phát triển chung của đất nước. Nhân dịp này, phóng viên TCKT cũng có cuộc trao đổi nhanh với KTS Vũ Văn Tiến – KTS trưởng CTX Holdings về xu hướng kiến trúc xanh và định hướng phát triển của Công ty.

KTS Vũ Văn Tiến: Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển. CTX Holdings luôn tự hào là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng và phát triển Bất động sản của Việt Nam.

Với phương châm “ Vững vàng – Tin cậy”, CTX Holdings sẽ phấn đấu không ngừng, góp sức mình trong sự nghiệp xây dựng Tổ Quốc Việt Nam “ Đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Chúng tôi có mục tiêu chiến lược là phấn đấu để CTX Holdings trở thành một trong 10 nhà phát triển Bất động sản uy tín nhất Việt Nam.

Phóng viên (PV): Ông có thể cho biết quan điểm của CTX Holdings trong lĩnh vực Đầu tư, phát triển Bất động sản, đặc biệt là đối với các công trình xanh và thân thiện với môi trường theo xu thế hiện nay?

KTS Vũ Văn Tiến: Chúng tôi luôn định hướng đầu tư đến những dự án phù hợp với lợi ích và mong muốn chung của cộng đồng, tập trung phát triển nghiêm túc với trách nhiệm cao để có bất động sản tốt nhất. Tất cả các công trình chúng tôi thực hiện đều hướng tới tiêu chí của các tác phẩm kiến trúc xanh - tôn vinh cảnh quan khu vực, giải pháp kiến trúc thân thiện, đóng góp không gian sống, môi trường chất lượng tốt cho cộng đồng.

Để làm được điều này, các công trình thực tế đòi hỏi thêm rất nhiều chi phí đầu tư cho mục tiêu xanh và bền vững. Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, chúng tôi chú trọng các giải pháp Quy hoạch, Kiến trúc để có thể giải quyết tốt các vấn đề vi khí hậu cho công trình như thông gió, chiếu sáng tự nhiên, che chăn nắng, cách nhiệt ... Cá nhân tôi luôn tâm niệm: Điều gì có lợi cho khách hàng, cho cộng đồng thì đó chính là mục tiêu của chúng tôi.PV: Ông có thể chia sẻ với bạn đọc TCKT biết về những dự án Xanh mà CTX Holdings đầu tư và đang triển khai?

KTS Vũ Văn Tiến: Trong những dự án gần đây cũng như về sau này của chúng tôi, tiêu chí Xanh vẫn luôn được đề cao. Chúng tôi đã có những mục tiêu và hành động rất cụ thể hướng tới các dự án Xanh. Chúng tôi thường xuyên làm việc với các tổ chức tư vấn Kiến trúc Xanh như: Viện kiến trúc nhiệt đới – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Hội đồng công trình Xanh Việt Nam – VGBC …Đồng thời, các hội thảo lớn về Kiến trúc Xanh cũng được chúng tôi thường xuyên quan tâm, chủ động tham gia và có những hoạt động tích cực trong ứng dụng và triển khai các dự án xanh.

Các tổ chức tư vấn kiến trúc trong và ngoài nước khi hợp tác với chúng tôi đều rất hiểu những mong muốn này của CTX Holdings, kết quả là trong một số công trình dự án Bất động sản chúng tôi phát triển gần đây, yếu tố “Xanh”, giải pháp kiến trúc thân thiện với môi trường đã được hình thành rõ nét.

PV: Ông đánh giá như thế nào về việc triển khai kiến trúc xanh ở Việt Nam?

KTS Vũ Văn Tiến: Kiến trúc Xanh – hiểu theo cách khác là kiến trúc bền vững, theo tôi là một xu hướng kiến trúc tiên tiến, có trách nhiệm với môi trường thiên nhiên và nhân văn đối với xã hội. Kiến trúc xanh sử dụng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên một cách khôn ngoan và trách nhiệm nhất. Thông qua con đường kiến trúc xanh, công trình kiến trúc sẽ mang đậm dấu ấn riêng và bản sắc khu vực hơn - như chúng ta vẫn luôn hướng tới một nền kiến trúc tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Trên thế giới, xu hướng kiến trúc xanh đã được quan tâm phát triển từ rất sớm và đã đạt được rất nhiều thành tựu, từ lý luận tới thực nghiệm, các hệ thống đánh giá đã cơ bản hoàn thiện, có nhiều tác phẩm đạt chuẩn Xanh. Tại Việt Nam, Kiến trúc Xanh mới đang ở những bước tiếp cận đầu tiên, các quy định và hệ thống đánh giá đang dần được hoàn thiện. Một điều đáng mừng là hiện nay, từ quan điểm của nhà quản lý đến các chủ đầu tư, giới kiến trúc sư... đều thấy rõ được mặt tích cực của kiến trúc Xanh, nhiều hành động cụ thể cho nền Kiến trúc Xanh Việt Nam đã và đang được triển khai…

Tôi cũng muốn nói thêm rằng: Không những chú trọng kiến trúc Xanh, cái rộng hơn là chúng ta cần một triết lý sống Xanh trên toàn xã hội, từ tiêu dùng cho đến xây dựng, cần tôn trọng tự nhiên hơn, sử dụng năng lượng và vật chất thông minh và có ý thức hơn. Được như vậy thì Việt Nam sẽ được thực sự “ Xanh” hơn.

PV: Xin cảm ơn Ông về cuộc trò chuyện! Chúc Ông và Tổng Công ty tiếp tục thành công với những dự án xanh trong tương lai!

Theo Đức Huy - tạp chí Kiến Trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam

WordPress Lightbox